ethyl

CH3COOH ra CH3COOC2H5 Cân bằng phương trình phản ứng

Phản ứng este hóa điều chế etyl axetat khi cho axit axetic tác dụng với rượu etylic, sản phẩm thu được là etyl axetat là este CH3COOH ra CH3COOC2H5 .Tài liệu này sẽ giúp các bạn có được kiến thức cơ bản để giải các bài toán từ cơ bản đến nâng cao nhất là trong các đề thi quan trọng, Mời các bạn cùng theo dõi.

Viết phương trình phản ứng hóa học :

CH3COOH + C2H5OH <=> CH3COOC2H5 + H2O

CH3COOC2H5 (etyl axetat ) là chất lỏng, mùi thơm, ít tan trọng nước, dùng làm dung môi trong công nghiệp

Điều kiện Điều chế etyl axetat : nhiệt độ: 140°C Xúc tác: H2SO4 đặc

Thực hiện thí nghiệm :

Phương trình này ta quan sát xem sản phẩm thu được là etyl axetat là este hơi H2O bay ra, hay quan sát xem phương trình diễn ra các chất biến mất là cho axit axetic tác dụng với rượu etylic

Phương trình điều chế CH3COOC2H5  :

– 2CH3CHO ⟶ CH3COOC2H5

– C2H4 + CH3COOH ⟶ CH3COOC2H5

– CH3COONa + C2H5I ⟶ NaI + CH3COOC2H5

– C2H5OH + CH3COOH ⟶ H2O + CH3COOC2H5

Khái niệm về CH3COOC2H5 :

– Định nghĩa: Etyl axetat là một este với công thức CH3COOC2H5

– Công thức phân tử: C4H8O2

– Công thức cấu tạo: CH3COOC2H5

– Tên gọi

+ Tên gốc chức: Etyl axetat

+ Danh pháp quốc tế: Etyl etanonat

ethyl

Tính chất hóa học

1. Phản ứng thủy phân trong mỗi trường axit

môi trường axit

2. Phản ứng thủy phân trong mỗi trường kiềm

môi trường kiềm

3. Phản ứng đốt cháy: Phản ứng oxi hóa hoàn toàn tạo CO2 và H2O

CH3COOC2H5 + 5O2 → 4CO2 + 4H2O

Điều chế Etyl Axetat trong phòng thí nghiệm

Etyl Axetat (CH3COOC2H5) được điều chế thông qua phản ứng este hóa. Đây là cách điều chế etyl axetat trong phòng thí nghiệm nhanh gọn nhất. Chúng ta sẽ cho Axit Axetic tác dụng với Etanol trong điều kiện nhiệt độ và Axit Sunfuric làm chất xúc tác.

Phương trình điều chế Etyl Axetat (CH3COOC2H5):

CH3COOH + C2H5OH → CH3COOC2H5 + H2O

Dụng cụ cần chuẩn bị: Đèn cồn, ống nghiệm, kẹp gỗ, các loại hóa chất,…

Cách làm: Cho Ancol Etylic, Axetic nguyên chất với tỉ lệ bằng nhau vào ống nghiệm. Tiếp theo nhỏ vào một giọt axit sunfuric đặc. Tiến hành lắc đều ống và đun cách thủy 5 – 6 phút (đun trên lửa đèn cồn cũng được). Sau đó tiến hành làm lạnh nhanh, rót thêm một ít NaCl bão hòa vào thì thấy dung dịch đã tách lớp và có mùi thơm đặc trưng. Este không tan sẽ nằm ở trên lớp nước.