CO2

CO2 + H2O -> H2CO3 Cân bằng phương trình hóa học

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách cân bằng phương trình hóa học CO2 + H2O -> H2CO3, gồm những chất nào và chúng sẽ thay đổi ra sao sau khi cân bằng. Cân bằng phương trình phản ứng của CO2 tác dụng với nước tạo ra dung dịch axit làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ, đây là nội dung của bài viết này, hi vọng sẽ giúp các em học sinh nắm được kiến thức để vận dụng để giải bài tập.

khí CO2

Phương trình phản ứng của CO2 tác dụng với nước

Acid carbonic lần đầu tiên được biết đến trong nước khoáng vì vị chua.Acid carbonic là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học H2CO3 (tương tự: OC(OH)2). Đôi khi nó còn được gọi là dung dịch carbon dioxide trong nước, do dung dịch chứa một lượng nhỏ H2CO3. Acid carbonic tạo thành hai loại muối là carbonat và bicarbonat. Nó là một acid yếu, Ngày nay, acid carbonic cũng được dùng trong nhiều loại nước uống, như cola.

CO2

Acid carbonic là một acid yếu. Do vậy nó gần như không tồn tại được lâu.

Cách thực hiện phản ứng

cho một mẩu giấu quỳ tím vào ống nghiệm đựng nước , rồi sục khí CO2 vào. Sau đó, đun nóng dung dịch thu được.

Phương trình hóa học:

+ Điều chế : CO2 + H2O -> H2CO3

+ Phân hủy: H2CO3 → H2O + CO2

Hiện tượng nhận biết

Phương trình không có hiện tượng nhận biết đặc biệt.

Trong trường hợp này, bạn chỉ thường phải quan sát chất sản phẩm H2CO3 (Axit cacbonic) (trạng thái: lỏng) (màu sắc: không màu), được sinh ra

Hoặc bạn phải quan sát chất tham gia H2O (nước) (trạng thái: lỏng) (màu sắc: không màu), CO2 (Cacbon dioxit) (trạng thái: khí) (màu sắc: không màu), biến mất.

Điều kiện để phản ứng xảy ra :

Nhiệt độ thường, Axit H2CO3 là axit kém bền do đó dễ dàng phân hủy tạo ra CO2 và H2O

IỐT ( I ) hóa trị mấy? Nguyên tử khối và tính chất hóa học của IỐt