Nội Dung Bài Thơ Bác Ơi

Nội Dung Bài Thơ Bác Ơi ( Bài đọc thêm ) – Ngữ văn 12 tập 2

Nội Dung Bài Thơ Bác Ơi ( Bài đọc thêm ) được tác giả tố hữu viết về Hồ Chủ Tịch với niềm tiếc thương sâu sắc vô hạn qua đó cũng thể hiện được tình cảm của cả dân tộc đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Vậy giá trị nội dung của bài thơ như thế nào? Cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Tìm hiểu thêm bài viết khác :

Nội Dung Bài Thơ Bác Ơi

Nội dung chính Bài thơ Bác ơi

– Bác ơi là bài thơ viết về đề tài lãnh tụ. Ngày 2/9/1969, một sự kiện lớn đã xảy ra Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từ trần vĩnh biệt Người “Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa” nhiều nhà thơ, thậm chí cả những người chưa từng làm thơ bao giờ cũng làm thơ khóc Bác, trong đó có bài Bác ơi của Tố Hữu rất cảm động. Bài thơ như một tiếng khóc tiễn biệt, một “điếu văn bi hùng” bằng thơ. Thông qua tiếng khóc đau xót, bài thơ đã khắc hoạ hình tượng Bác Hồ. Một con người sống có lí tưởng cao cả, giàu tình nhân ái, ân nghĩa, sống khiêm tốn, giản dị và quên mình. Đồng thời bài thơ còn là sự bày tỏ tình cảm của mọi người Việt Nam trước sự ra đi của Bác.

Giá trị nội dung của bài thơ Bác ơi!:

– Bài thơ thể hiện sâu sắc niềm đau đớn, tiếc thương vô hạn của nhà thơ, của nhân dân ta với Bác Hồ.

– Tố Hữu đã bộc lộ những suy cảm sâu sắc về Bác: một con người có đời sống trong sạch, cao thượng; có đạo đức cao quý và tình cảm, tâm hồn rộng lớn; có sự nghiệp vĩ đại…

– Bày tỏ lời hứa quyết tâm đi theo con đường cách mạng mà Bác tìm ra.

Giá trị nghệ thuật Bài thơ Bác ơi

Tố Hữu là nhà thơ của lẽ sống lớn, của những tình cảm lớn, là nhà thơ tiêu biểu cho khuynh hướng trữ tình chính trị. Bài thơ Bác ơi tiêu biểu cho cảm hứng lãng mạn cách mạng, với giọng điệu trữ tình đặc trưng, ngọt ngào tha thiết của tình thương mến, Tố Hữu cất lên tiếng thơ bi hùng tràn đầy nỗi đau xót, tiếc thương vô hạn trước sự kiện Bác Hồ qua đời nhưng cũng rất tự hào. Trong niềm đau thương lớn, nhà thơ đã cảm nhận chính xác và thấu hiểu phẩm chất đạo đức cao cả, tuyệt vời trong sáng của Bác Hồ. Bài thơ khép lại bằng cảm nghĩ của mọi người Việt Nam trước sự ra đi của Bác. Bài thơ có kết cấu ba phần rất rõ ràng.

Nghệ thuật biểu hiện của bài thơ đậm đà bản sắc dân tộc. Bài thơ được viết theo thể thơ có tám tiếng, có nhiều hình ảnh so sánh, phép chuyển nghĩa quen thuộc với tâm hồn người Việt, đồng thời những câu thơ ấy cũng đạt đến sự cô đúc, chính xác và giản dị như một chân lí:

Bác ơi, tim Bác mênh mông thế.

Ôm cả non sông, mọi kiếp người.

Bác sống như trời đất của ta

Mong manh áo vải hồn muôn trượng

Bác đã lên đường theo tổ tiên…

Trên đây là những thông tin về giá trị về nội dung và giá trị nghệ thuật của bài thơ Bác Ơi, Hi vọng đây là kiến thức giúp các bạn học tốt hơn bộ môn ngữ văn.