cong-thuc-hoa-hoc-cua-rieu-etylic

Tính chất, công thức hóa học của rượu Etylic

Rượu Etylic khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, trong chương trình hóa học các bạn cũng sẽ thấy công thức hóa học của rượu Eylic ở các phản ứng phận tử. Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu công thức hóa học của riệu Eylic tính chất hóa học của riệu Eylic nhé!

cong-thuc-hoa-hoc-cua-rieu-etylic

Riệu Eylic là gì? Công thức hóa học của riệu Eylic.

Rượu etylic hay còn gọi là ancol etylic hoặc etanol là chất lỏng không màu, sôi ở 78,3 độ C, nhẹ hơn nước và tan vô hạn trong nước, hòa tan được nhiều chất như iot, benzen,…

Công thức phân tử: C2H6O

Trong phân tử rượu Etylic có một nguyên tử H không liên kết với nguyên tử C mà liên kết với nguyên tử Oxi tạo ra nhóm – OH. Chính nhóm – OH này làm cho rượu mang những tính chất hóa học đặc trưng.Trong phân tử rượu Etylic có một nguyên tử H không liên kết với nguyên tử C mà liên kết với nguyên tử Oxi tạo ra nhóm – OH. Chính nhóm – OH này làm cho rượu mang những tính chất hóa học đặc trưng.

Phân tử khối: 46

Công thức cấu tạo rút gọn: CH3-CH2-OH

Công thức cấu tạo : cong-thuc-cau-tao-cua-rieu-etylic

Tính chất hóa học của riệu Eylic

1. Phản ứng cháy

Rượu etylic cháy với ngọn lửa màu xanh, tỏa nhiều nhiệt.

phan-ung-chay-cua-rieu-etylic

Rượu etylic tác dụng mạnh với oxi khi đốt nóng.

2. Tác dụng với kim loại mạnh như K, Na,…

2C2H5OH + 2Na → 2C2H5ONa + H2.

3. Tác dụng với axit.

Rượu etylic tác dụng với axit axetic tạo thành etyl axetat trong môi trường H2SO4 đặc, đun nóng. Đây là một este có mùi thơm, ít tan trong nước và thường được ứng dụng làm dung môi trong công nghiệp.

rieu-etylic-tac-dung-voi-axit

– Etyl axetat là chất lỏng, mùi thơm, ít tan trong nước, dùng làm dung môi trong công nghiệp.

– Sản phẩm của phản ứng giữa rượu và axit gọi là este.

Tính chất vật lý của Ancol Etylic

Rượu Etylic C2H5OH là chất lỏng không màu, có mùi thơm và vị cay, nhẹ hơn nước, dễ bay hơi, tan vô hạn trong nước. Đồng thời Ancol Etylic còn có khả năng hòa tan được nhiều chất như Benzen, Iot, …

Một số tính chất vật lý khác của C2H5OH:

  • Khối lượng riêng: 0,789 g/cm3
  • Nhiệt độ sôi: 78,39 độ C

Số ml rượu etylic có trong 100ml hỗn hợp rượu với nước gọi là độ rượu.

Ta thấy trong phân tử rượu etylic có một nguyên tử hiđro không liên kết với nguyên tử cacbon mà liên kết với nguyên tử oxi, tạo ra nhóm -OH. Chính nhóm -OH này làm cho rượu có tính chất đặc trưng.

Cách điều chế rượu etylic

Cách 1. Rượu etylic được pha chế dưới dạng nước giải khát

Để điều chế rượu làm nước giải khát, người ta phối hợp tinh bột hoặc glucozơ, nhờ men xúc tác thu được rượu etylic theo phương trình sau:

Tinh bột/đường (men) —> Rượu etylic

Cách 2 : Sản xuất cồn công nghiệp

Để điều chế rượu dùng trong công nghiệp, người ta cho etilen vào nước có xúc tác axit theo phương trình sau:

CH2 = CH2 + H2O (axit) → C2H5OH

Chú ý: Các hợp chất hữu cơ, phân tử có nhóm OH, có công thức phân tử chung là CnH2n+1OH, được gọi là rượu hoặc ankanol đơn chức, cũng có tính chất tương tự rượu Etylic.