NO2 khí

Viết Phương trình phản ứng hóa học từ NO2 ra HNO3

Hóa học là môn có rất nhiều dạng bài tập khác nhau, trong đó có dạng bài tập viết phương trình phản ứng hóa học của các chất. Với phương trình Hóa học nhiều bạn học sinh còn lúng túng không biết NO2 tạo ra HNO3 bằng cách nào, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách điều chế ra HNO3 có điều kiện phản ứng kèm theo.

Phương trình phản ứng hóa học :

4NO2 + O2 + 2H2O → 4HNO3

Trong đó :

NO2 là khí nitơ dioxit có màu nâu

O2 là khí oxi không màu

H2O là nước chất lỏng không màu

HNO3 là dung dịch axit nitric không màu

Điều kiện để phương trình diễn ra: không có

Cách thực hiện phương trình phản ứng : Khi cho NO2 tác dụng với O2 và hơi nước tạo ra axit nitric

Chú ý :

Các phương trình điều chế NO2 :

– 4Ga(NO3)3 ⟶ NO2 + 3O2 + 2Ga2O3

– 6HNO3 + 2Zn ⟶ 3H2O + NO + NO2 + 2Zn(NO3)2

– 2In(NO3)3 ⟶ 4NO2 + O2 + 2In(NO3O

– 2Mg(NO3)2 ⟶ 4NO2 + 4O2 + 2MgO

Tổng quan về NO2 :

NO2 là một loại khí hình thành do việc đốt cháy nhiên liệu, thuộc nhóm oxit nito NOx. Trong các NOx thì NO và NO2 được coi là những chất điển hình có thể gây ô nhiễm không khí. Các oxit nitơ khác thường tồn tại trong không khí với nồng độ rất nhỏ và không gây lo ngại về ô nhiễm

Nguồn sinh ra NO2 gồm ô tô (xe con, xe tải, xe oto buyets), từ các nhà máy nhiệt điện chạy than và những thiết bị cố định khác.

NO2 khí

Tác hại của khí NO2

1. Ảnh hưởng của khí NO2 đến sức khỏe con người
– NO2 là một loại khí rất độc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Hít thở không khí với nồng độ NO2 cao có thể gây ra hiện tượng kích ứng đường thở trong hệ hô hấp của con người.

Nồng độ khí NO2 đạt mức khoảng 50 – 100ppm dưới 1h rất có thể sẽ gây ra viêm phổi trong 6 – 8 tuần
Nồng độ khí NO2 đạt mức khoảng 150 – 200ppm dưới 1h có thể phá hủy dây khí quản và thậm chí tử vong nếu thời gian nhiễm độc kéo dài từ 3 – 5 tuần.
Nồng độ khí NO2 ở mức 500ppm hay lớn hơn trong 2 – 10 ngày có thể gây tử vong.
– Phơi nhiễm NO2 trong thời gian ngắn có thể làm nặng thêm tình trạng của các bệnh về đường hô hấp đặc biệt là bệnh hen suyễn, dẫn đến các triệu chứng hô hấp,…

– Phơi nhiễm nồng độ NO2 tăng cao trong thời gian lâu hơn có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh hen suyễn và có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp.

– Ảnh hưởng của NO2 cao hơn ở người già, trẻ em và người mắc bệnh hen suyễn

– NO2 cùng với Nox khác khi phản ứng với các hóa chất khác trong không khí tạo thành bụi mịn và ozone. Việc hít hai chất này cũng gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

– Khí NO2 còn được khuyến cáo là chất có thể gây ung thư do khi kết hợp với các axit amin có trong thực phẩm hằng ngày tạo nên hợp chất tiền ung thư là nitrosamine-1.

2. Đối với môi trường
NO2 và NOx tương tác với nước cùng oxy và các hóa chất khác có trong khí quyển tạo thành mưa axit. Mưa axit gây hại đến các hệ sinh thái nhạy cảm.
NOx trong khí quyển là tác nhân góp phần gây ô nhiễm chất dinh dưỡng ở vùng nước ven biển

Ngộ độc khí NO2 Nito Dioxit

Khi bị ngộ độc NO2 sẽ xuất hiện các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp như khó thở, thấy nhói ở phần hầu,… Tuy nhiên, do các dấu hiệu trên gần giống với triệu chứng của các bệnh đường hô hấp nên mọi người sẽ ít để ý đến.
Nếu hàm lượng nitrit trong cơ thể quá cao sẽ gây ức chế oxy dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong máu và cơ thể, làm người ngộ độc khí NO2 bị choáng váng và có thể bị ngất đi.
Trong các trường hợp ngộ độc trầm trọng, không đực cứu chữa kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong với tỷ lệ cao.