HCN

CO + NH3 ⟶ H2O + HCN Cân bằng phương trình phản ứng

Để hiểu rõ được cách viết các phương trình phản ứng trước hết chúng ta phải biết hết về định nghĩa, tính chất hóa học, tính chất vật lý, điều kiện để phản ứng và có cần chất xúc tác gì không? Khi NH3 tác dụng với CO thì tạo ra những chất gì? Cân bằng phương trình phản ứng CO + NH3 ⟶ H2O + HCN, Sau đây mời các bạn và các em học sinh cùng tham khảo.

Chú ý :

HCN

Hydro xyanua, còn gọi là Axit xianhiđric công thức hóa học HCN, muối tạo thành gọi là muối cyanide. Đây là một loại axit rất độc, tất cả các muối của nó cũng rất độc, độc như nicotin (từ 2 đến 3 giọt có thể giết chết một con chó). Tuy nhiên về mặt hóa học, đây là một loại axit rất yếu, yếu hơn axit silixic (H2SiO3). Thế nhưng axit này có thể tạo phức với nhiều kim loại nhóm d như Fe, Cu, Ag, Au,… là chất trung gian để điều chế natri cyanide (một dung môi để điều chế các kim loại hoạt động yếu như vàng, bạc, đồng, thuỷ ngân,… Ngoài ra axit này có thể tác dụng với các chất hữu cơ và axit này cũng tính khử mạnh.

Phương trình phản ứng hóa học CO tác dụng với NH3:

CO + NH3 ⟶ H2O + HCN

Trong đó :

CO là khí cacbon oxit

NH3 là khí Bazơ amoniac

H2O là nước

HCN là axit Hidro cyanua

Trong phương trình phản ứng này Nhiệt độ: 500 – 800°C Xúc tác: Al2O3/ThO2

Hiện tượng nhận biết
Phương trình không có hiện tượng nhận biết đặc biệt.

Trong trường hợp này, bạn chỉ thường phải quan sát chất sản phẩm H2O (nước), HCN (Hidro cyanua), được sinh ra

Hoặc bạn phải quan sát chất tham gia CO (cacbon oxit) (trạng thái: khí), NH3 (amoniac) (trạng thái: khí), biến mất.

Phương trình điều chế HCN:

H2O + CO2 + KCN —> HCN + KHCO3

4H2O + 3(SCN)2 —> H2SO4 + HCN + 5HNCS

HCl + NaCl —> NaCl + HCN

Xem thêm phương trình phản ứng :

phương trình hóa học cân bằng của H2 + O2 = H2O

Ca(OH)2 + CO2 ⟶ CaCO3 + H2O