sodium hydroxide

Công thức hóa học của sodium hydroxide, Tỉ trọng của NaOH

Công thức hóa học của sodium hydroxide là gì?, Tỉ trọng của NaOH là bao nhiêu? tính chất đặc trưng của sodium hydroxide là gì? Đây là những câu hỏi, thắc mắc của các em học sinh cũng như những người làm trong ngành hóa học đang đặt ra. Vậy hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi để biết thêm thông tin của sodium hydroxide ngay dưới đây nhé.

Sodium hydroxide là gì?

Sodium hydroxide được phát hiện bởi Humphrey trong khi ông ở Anh vào năm 1807. Sự kiện này khi ấy vẫn chưa được nhiều người công nhận và khám phá này cũng vào quên lãng. Nhiều năm sau người ta cũng bắt đầu phát hiện ra nó như một kim loại cơ bản. Sau đó người ta cũng khám phá ra natri thông qua việc làm nỏng chảy natri hydroxit.

Tính chất lí hóa của Sodium hydroxide

Tính chất vật lí

Sodium hydroxide ở nhiệt độ phòng là một tinh thể màu trắng (white crystalline), không mùi, hấp thụ độ ẩm từ không khí, có tính ăn mòn (corrosive) rất cao, thường được sử dụng như là một chất rắn hoặc dung dịch 50%, tên gọi khác của loại hóa chất công nghiệp này là natri hiđroxit hay chất ăn da (cautic soda) hoặc kiềm (lye).

sodium hydroxide

Tính chất hóa học

Công thức hóa học: NaOH

Tỷ trọng ở nhiệt độ 25oC : NaOH 32 % ≥ 1,330,  NaOH 45 % ≥ 1,460, NaOH 50 %  ≥ 1,500

Điểm sôi: 1.390 oC, 1.663 K

Điểm nóng chảy: 318 oC, 6591 K

Khối lượng mol: 39.9971 g/mol

Khối lượng riêng: 2,1 g/cm3, rắn

Độ hòa tan: 111 g/ml (20 oC)

Dễ hòa tan trong nước, cồn, glycerin và methynol

Thành phần phần trăm khối lượng: Sodium: 57,48% – Hydrogen: 2.52% – Oxygen: 40.00%

Có sẵn ở dạng viên, mảnh lát, hạt, và các giải pháp khác được chuẩn bị ở những nồng độ khác nhau. Sodium hydroxide phản ứng với Carbon Dioxide để tạo thành Sodium Carbonate trong khi phản ứng với axit khác để tạo thành nước tinh khiết và muối.

Natri hydroxit được tạo ra thông qua quá trình điện phân natri clorua. Sodium Hydroxide là một chất kiềm mạnh có thể phân ly hoàn toàn trong nước cho ra các ion natri và hydroxyl. Điều này tạo ra một phản ứng tỏa nhiệt mạnh khi nó được thêm vào nước.

Tìm hiểu thêm :

Ứng dụng của Sodium hydroxide

Sodium hydroxide là chất rất phổ biến, có mặt trong nhiều sản phẩm được dùng hàng ngày:

Sản phẩm làm sạch và khử trùng

Sodium hydroxide được sử dụng để sản xuất xà phòng và nhiều loại chất tẩy rửa được dùng trong gia đình. Thuốc tẩy Clo được sản xuất bằng cách kết hợp Clo và Sodium hydroxide. Chất tẩy rửa cống có chứa Sodium hydroxide chuyển đổi chất béo và dầu mỡ thành xà phòng, hòa tan trong nước.

Dược phẩm và thuốc

Sodium hydroxide được sử dụng để sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm, từ thuốc giảm đau thông thường như Aspirin, thuốc chống đông máu đến thuốc giảm Cholesterol.

Năng lượng

Sodium hydroxide được sử dụng trong sản xuất pin nhiên liệu, nhựa epoxy trong tuabin gió.

Xử lý nước

Sodium hydroxide được dùng để kiểm soát độ chua của nước và giúp loại bỏ các kim loại nặng khỏi nước. Natri hypoclorit, một chất khử trùng nước cũng được sản xuất từ Sodium hydroxide.

Sản xuất thực phẩm

Sodium hydroxide được ứng dụng trong chế biến thực phẩm, chẳng hạn tạo màu nâu và độ giòn của bánh quy. Chất này cũng được sử dụng để loại bỏ vỏ của cà chua, khoai tây và các loại trái cây và rau quả khác để đóng hộp. Sodium hydroxide cũng là một thành phần trong chất bảo quản thực phẩm giúp ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển.

Sản phẩm gỗ và giấy

Việc xử lý bằng dung dịch chứa Natri sunfua và Sodium hydroxide trong quy trình sản xuất giấy, gỗ giúp hòa tan hầu hết các vật liệu thừa trong gỗ, để lại cellulose tương đối tinh khiết được dùng làm nguyên liệu tạo thành giấy. Trong quy trình tái chế giấy, Sodium hydroxide được sử dụng để tách mực khỏi các sợi giấy, cho phép các sợi giấy được tái sử dụng một lần nữa.

Sodium hydroxide cũng được sử dụng để tinh chế nguyên liệu thô cho các sản phẩm gỗ như tủ và đồ nội thất cũng như tẩy và làm sạch gỗ.

Chế biến quặng nhôm

Từ các khoáng chất có trong tự nhiên, Sodium hydroxide được sử dụng để chiết xuất Alumina với mục đích sản xuất nhôm và nhiều loại sản phẩm bao gồm giấy bạc, lon, đồ dùng nhà bếp, thùng bia và các bộ phận máy bay.

Trong các ứng dụng sản xuất công nghiệp khác

Sodium hydroxide được sử dụng để sản xuất vải rayon, vải thun, chất nổ, nhựa epoxy, sơn, thủy tinh và gốm sứ, thuốc nhuộm, xử lý vải bông, giặt và tẩy trắng, làm sạch và xử lý kim loại, phủ oxit, mạ điện và chiết xuất điện phân.

Lĩnh vực mỹ phẩm

Nếu trước đây Sodium Hydroxide chủ yếu được dùng để tạo xà phòng thì hiện nay chất này có mặt trong hầu hết các công thức chế tạo sữa tắm, sản phẩm tẩy rửa, bột rắc chân, thuốc nhuộm tóc, đồ trang điểm, sản phẩm làm móng, các sản phẩm vệ sinh cá nhân, các sản phẩm làm thẳng hoặc xoăn tóc.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Sodium hydroxide

Dựa trên các trường hợp bị ngộ độc ở người, có thể kết luận rằng một liều 10 gam qua đường uống có thể gây tử vong.

Sodium hydroxide có tính ăn mòn đối với tất cả các mô. Do đó, uống Sodium hydroxide sẽ gây hoại tử mô nghiêm trọng, thường dẫn đến tử vong, đặc biệt là trẻ em. Chất này tiếp xúc với da có thể bị viêm da tiếp xúc, rụng tóc, hoại tử do kích ứng nghiêm trọng.

Theo báo cáo về các trường hợp ở người, tỷ lệ mắc ung thư biểu mô thực quản sau khi nhiễm độc nặng với Sodium hydroxide gia tăng. Trong các nghiên cứu trên động vật, sự tiếp xúc lâu dài của da với chất này dẫn đến sự thay đổi độ pH trên da gây ra sự phát triển của các khối u, dẫn đến kích ứng mô nghiêm trọng và tăng trưởng tế bào thay thế.

Sodium hydroxide còn gây đột biến cho tế bào xôma của động vật có vú, gây tổn thương các cơ quan như niêm mạc, đường hô hấp trên, MSDS ở da, mắt.