tóm tắt hồn trương ba da hàng thịt

Mẫu tóm tắt hồn trương ba da hàng thịt Ngữ văn 12 tập 2

Mẫu tóm tắt hồn trương ba da hàng thịt Ngữ văn 12 tập 2 bao gồm tóm tắt nội dung chính tác phẩm một cách ngắn gọn, đầy đủ và chính xác. Từ đó có thể giúp các em biết cách tóm tắt tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt từ đó nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 12.

Tìm hiểu thêm :

tóm tắt hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Mẫu 1

Trương Ba bị sự tắc trách của Nam Tào, Bắc Đẩu mà chết nhầm. Vì muốn sửa sai nên Nam Tào và Bắc Đẩu cho hồn của Trương Ba nhập vào da hàng thịt. Từ đây, hồn Trương Ba da hàng thịt bắt đầu có những mâu thuẫn. Trương Ba còn phải chịu sự xa lánh của con dâu và cháu trai, bị con trai lên mặt. Trương Ba vô cùng đau khổ. Hơn thế nữa, Trương Ba cảm thấy tâm hồn trong sạch của mình không hề hòa hợp với những hành động vụng về, thô lỗ của anh hàng thịt kia. Trước cuộc đấu lí với thân xác, hồn của Trương Ba bị đuối lí, cảm thấy những hành động của thể xác thật ti tiện, không đúng với cái tâm lương thiện vốn có của ông. Được sống nhưng không phải là chính mình, cuối cùng Trương Ba đã lựa chọn cái chết, ông không nhập vào xác anh hàng thịt nữa, cùng không nhập vào xác cu Tị mà chọn cách ra đi để bảo toàn cái tâm mà ông vẫn luôn giữ. Chính sự đối lập giữa thể xác và tâm hồn đã khiến cho tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt mang đến một giá trị nội dung cho bạn đọc, rằng: Con người phải biết đấu tranh chống lại nghịch cảnh, với chính bản thân mình, chống lại sự dung tục để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị tinh thần cao quý.

Mẫu 2

Trương Ba giỏi đánh cờ bị Nam Tào bắt chết nhầm. Vì muốn sửa sai nên Nam Tào và Đế Thích đã cho hồn Trương Ba sống lại, nhập vào xác anh hàng thịt vừa chết. Khi trú nhờ trong xác anh hàng thịt, Trương Ba gặp phải rất nhiều phiền toái: lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng, ngay đến gia đình của ông cũng cảm thấy xa lạ… Bản thân Trương Ba cũng đau khổ vì phải sống trái với tự nhiên. Đặc biệt là khi xác anh hàng thịt đã làm cho Trương Ba nhiễm một vài thói xấu. Trước nguy cơ bị tha hóa, ông đã quyết định trả lại xác cho anh hàng thịt, còn mình thì chấp nhận cái chết.

Mẫu 3

Trương Ba là một người làm vườn tốt bụng, nhân hậu, rất cao cờ và thường đấu cờ với Đế Thích. Danh tiếng của ông vang đến tận trời xanh. Tuy nhiên, do sự làm ăn tắc trách mà Nam Tào gạch bừa tên Trương Ba, khiến ông phải chết oan. Theo gợi ý của Đế Thích, Nam Tào cho hồn Trương Ba nhập vào thể xác hàng thịt ngoài ba mươi tuổi mới mất ở làng bên.

Trú nhờ thể xác hàng thịt, hồn Trương Ba đã gặp phải rất nhiều phiền toái: lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng; gia đình Trương Ba ngày càng lủng củng. Đặc biệt, Trương Ba dần dà tiêm nhiễm một số thói hư tật xấu và những nhu cầu vốn xa lạ với ông. Gay nhất là chị hàng thịt đòi hỏi Trương Ba phải là người đàn ông thực sự của chị. Lí trưởng nhân đấy sách nhiễu vòi tiền; con trai Trương Ba ngày càng đắc ý, lấn lướt, coi thường bố. Ngược lại, vợ, con dâu Trương Ba không thể chịu nổi và dần dần xa lánh, thậm chí cháu Trương Ba còn không nhận ông, không muốn đến gần khiến cho ông Trương Ba vô đau khổ.

Trước nghịch cảnh ấy, trước những sự đau khổ của bản thân mình phải chịu khi sống nhờ trong xác anh hàng thịt. Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho hàng thịt. Sau đó, ông lại được gợi ý nhập vào xác cu Tị mới mất. Lần này, ông thẳng thừng từ chối và kiên quyết lựa chọn cái chết để bảo vệ danh dự, nhân phẩm của bản thân khỏi bị vấy bẩn khi trong thân xác của người khác bởi những thói tầm thường, phàm tục.

Mẫu 4

Trương Ba, đã gần 60 tuổi – là một người làm vườn có đức tính tốt bụng. Nhưng không may do tắc trách, Nam Tào đã phạm sai lầm gạch bừa tên Trương Ba, khiến cho ông phải chết oan. Vì vậy vợ Trương Ba đã lên tận Thiên đình kiện. Theo lời gợi ý của Đế Thích, để sửa chữa sai lầm, Nam Tào cho lình hồn Trương Ba nhập vào thể xác của anh hàng thịt ở làng khác vừa mới chết, năm nay mới ngoài 30 tuổi, để có thể sống lại.

Trú nhờ thể xác hàng thịt, linh hồn Trương Ba gặp rất nhiều tình huống éo le: nào là lí trưởng sách nhiễu, nào là chị hàng thịt đòi chồng; thậm chí gia đình Trương Ba ngày càng lủng củng. Điều quan trọng nhất là sống bằng thân xác của anh hàng thịt, hồn Trương Ba dần dà tiêm nhiễm những thói hư tật xấu và những nhu cầu vốn dĩ chưa bao giờ nghĩ đến với ông. Đặc biệt là chị hàng thịt đòi hỏi hồn Trương Ba cùng thân xác anh hàng thịt phải là người chồng thực sự của chị. Điều này khiến cho các thành viên trong gia đình Trương Ba trở nên xáo trộn: con trai Trương Ba ngày càng xa lánh, lấn lướt, coi thường bố. Trong khi đó, vợ, con dâu và nhất là cháu nội Trương Ba không thể chịu nổi những sự thay đổi ấy và dần dần xa lánh khiến Trương Ba vô đau khổ.

Trước nghịch cảnh ấy, linh hồn Trương Ba quyết định sẽ trả lại thân xác cho anh hàng thịt và cũng không chấp nhận được việc nhập vào xác cu Tị và đi đến chấp nhận cái chết.

Mẫu 5

Trương Ba bị Nam Tào bắt chết nhầm. Vì muốn sửa sai, nên Nam Tào và Đế Thích cho hồn Trương Ba sống lại, nhập vào xác anh hàng thịt vừa mới chết. Trú nhờ linh hồn trong thể xác anh hàng thịt Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái: lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng, gia đinh Trương Ba cũng thấy anh xa lạ…; bản thân Trương Ba thì khổ vì phải sống trái tự nhiên, giả tạo. Đặc biệt thân xác hàng thịt làm Trương Ba nhiễm một số thói xấu, một số nhu cầu vốn không phải của chính bản thân mình. Trước nguy cơ tha hoá về nhân cách và sự phiền toái do mượn thân của kẻ khác. Trương Ba quyết định trả lại xác cho hàng thịt và chấp nhận chết, để “không còn cái vật quái gở mang tên: Hồn Trương Ba da hàng thịt nữa”.