ứng dụng trong thực phẩm

Natrihidroxit, Tính chất, Ứng dụng NaOH dùng trong thực phẩm

NaOH là một trong những chất hàng đầu trong công nghệ xử lý nước cũng được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau ở cuộc sống như công nghiệp dầu khí, công nghiệp dệt nhuộm, xử lý nước bể bơi….Vậy Natrihidroxit có khái niệm, tính chất như thế nào? Ứng dụng NaOH dùng trong thực phẩm ra sao sau đây Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết này nhé.

Đôi nét về Natrihidroxit

+ Công Thức Hóa Học : NaOH

+ Hàm lượng hóa chất : 99%

+ Xuất xứ: NaOH Thái Lan, NaOH Đài Loan, NaOH Trung Quốc

+ Đóng gói : 25Kg/1bao

+ Tên gọi khác : Xút Hột, Xút Bột, Caustic Soda Micropearls, NaOH Hạt, NaOH Hột, NaOH Bột, Natri Hydroxit, Sodium Hydroxide, Caustic Soda, Xút ăn da, Sodium Hydroxide …

Xem thêm :

Tính chất vật lý của NaOH

Hóa chất NaOH hay còn gọi là xút có nhiều dạng như: Dạng vảy đục không màu – xút vảy, dạng hạt – xút hạt, dạng dung dịch bão hòa 50%.

Hóa chất NaOH là hóa chất dễ tan trong nước, trong cồn và trong glycerin nhưng không hòa tan trong ether và các dung môi không phân cực khác.

Tương tự như các hydrat hóa của axít sulfuric, giải thể natri hydroxit rắn trong nước là một phản ứng tỏa nhiệt cao, trong đó một số lượng lớn nhiệt được giải phóng.

NaOH dạng dung dịch
NaOH dạng dung dịch tồn tại ở dạng lỏng, màu trắng, mùi đặc trưng, dùng trong hóa chất dệt nhuộm, luyện kim, y dược, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa và chất tẩy giặt, sản xuất giấy, sơn…Xút có phản ứng với các loại chất khử.

 Ứng dụng NaOH dùng trong thực phẩm

ứng dụng trong thực phẩm

Khi phản ứng với axit hoặc oxit axit, NaOH sẽ tạo thành phản ứng trung hòa. Chính vì vậy hóa chất này được ứng dụng trong sản xuất thực phẩm khá nhiều. Người ra dùng NaOH để loại bỏ các axit béo trong khâu tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi sử dụng sản xuất thực phẩm.

NaOH cũng được dùng để tẩy rửa chai lọ, các thiết bị trong nhà máy. Hóa chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc pha chế dung dịch kiềm để xử lý rau củ, trái cây trước khi chế biến hoặc đóng hộp. Ngoài ra, các chất dùng để bảo quản thực phẩm, ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi cũng chứa thành phần NaOH.

Những lưu ý khi sử dụng hóa chất NaOH

Ngoài những đặc tính và ưu điểm mà hóa chất NaOH ứng dụng trong các ngành công nghiệp thì loại hóa chất này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm gây hại cho con người nếu sử dụng không đúng cách. Khi sử dụng NaOh bạn cần chú ý

+ Nếu hít phải khí NaOH trong thời gian lâu sẽ dẫn đến ngạt thở làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan hô hấp.

+ Nếu dính NaOH vào da sẽ dẫn đến hiện tượng bỏng rát. Nếu hóa chất dính vào quần áo sẽ làm ăn mòn và mục nát.

+ Nếu bạn nuốt phải hóa chất này vào trong cơ thể sẽ gây bục dạ dày, nguyên nhân là do môi trường độ ẩm cao nên NaOH sẽ phản ứng với nước và sinh ra nhiệt lượng cao dẫn đến hiện tượng trên.

+ Trường hợp hóa chất NaOH dính vào mắt sẽ gây tổn thương vùng mắt, nếu nặng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là mù mắt.

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN XÚT NAOH

+ Các thùng chứa phải được đóng chặt, đậy kín.

+ Bảo quản trong khu vực thoáng mát, thông gió.

Bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến Natrihidroxit, Tính chất, Ứng dụng NaOH dùng trong thực phẩm cũng như cách bảo quản và lưu ý khi sử dụng sản phẩm, Sử dụng NaOH vào mục đích cần thiết.