so sánh nhiệt độ sôi

Thứ tự nhiệt độ sôi, Cách sắp xếp theo thứ tự tăng dần

Thứ tự nhiệt độ sôi, Nhiệt độ sôi của một chất là giới hạn của nhiệt độ mà chất lỏng đó sẽ chuyển sang thể khí ( xảy ra cả ở bên trong và trên bề mặt chất lỏng ). Bất cứ một hợp chất hữu cơ nào cũng có một nhiệt độ sôi nhất định và khác nhau ở mỗi chất. Vậy thứ tự nhiệt độ sôi của các chất được sắp xếp như thế nào, Cùng tìm hiểu với svnckh để biết rõ hơn nhé.

Tìm hiểu thêm : So sánh nhiệt độ sôi

Định nghĩa :

Nhiệt độ sôi của các hợp chất hữu cơ là nhiệt độ mà tại đó áp suất hơi bão hòa trên bề mặt chất lỏng bằng áp suất khí quyển.

so sánh nhiệt độ sôi

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ sôi:

– Phân tử khối: nếu như không xét đến những yếu tố khác, chất phân tử khối càng lớn thì nhiệt độ sôi càng cao.

– Liên kết Hiđro: nếu hai chất có phân tử khối xấp xỉ nhau thì chất nào có liên kết hiđro sẽ có nhiệt độ sôi cao hơn.

– Cấu tạo phân tử: nếu mạch càng phân nhánh thì nhiệt độ sôi càng thấp.

· Dãy sắp xếp nhiệt độ sôi giảm dần của các hợp chất có nhóm chức khác nhau và phân tử khối xấp xỉ nhau:

Axit > ancol > amin > este > xeton, anđehit > dẫn xuất halogen > ete > CxHy

Nhiệt độ sôi của các chất được sắp xếp theo thứ tự tăng dần là

⇒ C2H5Cl < CH3COOCH3 < C2H5OH < CH3COOH.

Tìm hiểu thêm :Nhiệt độ sôi của nước ( H2O ) là bao nhiêu?

Bài tập liên quan

Nhiệt độ sôi của các chất được sắp xếp theo thứ tự tăng dần đúng là

A. HCOOH < CH3OH < CH3COOH < C2H5F.
B. C2H5Cl < CH3COOH < C2H5OH.
C. C2H5Cl < CH3COOCH3 < C2H5OH < CH3COOH.
D. CH3OH < CH3CH2OH < NH3 < HCl.

Đáp án đúng là C