Ca(OH)2 + CO2 ⟶ CaCO3 + H2O phương trình hóa học đã cân bằng. Dưới bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn và các em học sinh lập phương trình hóa học, Hi vọng sẽ giúp ích các em có những kiến thức quan trọng nhất để giải bài tập.
Cân bằng phương trình hóa học CaOCl2 sinh ra CaCO3
NaHCO3 + H2SO4→ Na2SO4 + 2CO2 + 2H2O
Ca(OH)2 là gì?
Ca(OH)2 có tên hoá học là Calcium hydroxide, tên thường gọi là Canxi hydroxit, Nước vôi trong hoặc Vôi tôi, đây là hóa chất phổ biến thuộc nhóm hóa chất xử lý nước. Ca(OH)2 tồn tại ở dạng bột màu trắng hoặc dạng tinh thể không màu trong điều kiện bình thường, không có mùi và rất khó bắt cháy. Canxi hydroxit là một dung dịch bazơ mạnh, khi tan vào nước có thể đổi màu quỳ tím thành xanh, có tác dụng với một số muối, kim loại, axit.
Khi cho Canxi oxit (Vôi sống) vào nước sẽ thu được Vôi tôi Ca(OH)2. Khi trộn dung dịch chứa Canxi hydroxit (Ca(OH)2) với dung dịch chứa Canxi clorua (CaCl2), Ca(OH)2 cũng có thể kết tủa.
Nếu bị nung nóng tới 512 °C thì Canxi hydroxit sẽ bị phân hủy thành oxit canxi và hơi nước. Vôi nước là tên gọi chung của dung dịch có chứa Canxi hydroxit, có tính bazơ trung bình-mạnh, có khả năng phản ứng tương đối mạnh với các axit và có khả năng ăn mòn kim loại khi có mặt nước. Nó sẽ trở thành dạng sữa (Vôi sữa – thể vẩn của các hạt hydroxit canxi trong nước) nếu dioxit cacbon đi qua do có sự kết tủa của Canxi cacbonat:
Phương trình hóa học đã cân bằng:
Ca(OH)2 + CO2 => CaCO3↓ + H2O
Điều kiện phản ứng không có thì :sục khí CO2 qua dung dịch nước vôi trong
Hiện tượng phản ứng :
Xuất hiện kết tủa trắng Canxi cacbonat (CaCO3) trong dung dịch.
Bạn có biết: Dung dịch Ca(OH)2 tác dụng với oxit axit, tạo thành muối và nước.
Calci carbonat là gì?
Calci carbonat là một hợp chất hóa học với công thức hóa học là CaCO3. Đây là một chất thường được sử dụng trong y tế như một chất bổ sung calci cho người bị loãng xương, cung cấp calci cho cơ thể hay một chất khử chua. Calci carbonat là một thành phần cấu thành hoạt hóa trong vôi nông nghiệp. Chất này thường được tìm thấy dưới dạng đá ở khắp nơi trên thế giới, là thành phần chính trong mai/vỏ của các loài sò, ốc hoặc vỏ của ốc. Nó là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nước cứng.