Hoàn cảnh sáng tác hồn trương ba da hàng thịt

Hoàn cảnh sáng tác hồn trương ba da hàng thịt ( Lưu Quang Vũ ) Văn Học 12

Bạn đang tìm hiểu thông tin về Hoàn cảnh sáng tác hồn trương ba da hàng thịt ( Lưu Quang Vũ ) Văn Học 12, Cùng chúng tôi đi trả lời câu hỏi này nhé.

Tìm hiểu thêm :

Hoàn cảnh sáng tác hồn trương ba da hàng thịt

Câu hỏi: Hoàn cảnh sáng tác của Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Trả lời:

Mẫu 1 :

– “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” viết năm 1981 nhưng đến năm 1984 mới ra mắt công chúng, là một trong số những vở kịch đặc sắc nhất của Lưu Quang Vũ, đã công diễn nhiều lần trên sân khấu trong và ngoài nước

– Từ một cốt truyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã xây dựng thành một vở kịch nói hiện đại, đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa tư tưởng, triết lí và nhân văn sâu sắc

– Đoạn trích thuộc cảnh VII và đoạn kết của vở kịch

Mẫu 2 :

Hồn Trương Ba, da hàng thịt là một trong những vở kịch gây được nhiều tiếng vang nhất của Lưu Quang Vũ được viết từ năm 1981, nhưng đến năm 1984 mới lần đầu ra mắt công chúng.

Lưu Quang Vũ viết vở kịch này dựa trên một câu chuyện dân gian những đã có những thay đổi khá cơ bản. Trong truyện dân gian, nhân vật Trương Ba tiếp tục sống bình thường, hạnh phúc khi hồn được nhập vào thân xác anh hàng thịt. Ở đây, tác giả lại tập trung diễn tả tình cảnh trớ trêu, nỗi đau khổ, giày vò của Trương Ba từ khi “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo”.

Hồn Trương Ba, da hàng thịt đã được công diễn nhiều lần trên các sân khấu trong và ngoài nước.

Đoạn được học trích từ cảnh VII và đoạn kết của vở kịch, diễn tả sự đau khổ, dằn vặt và quyết định cuối cùng vô cùng cao thượng của Hồn Trương Ba.