khoi-luong-rieng-cua-xang

Khối lượng riêng của xăng và Trọng lượng riêng của xăng là bao nhiêu?

Xăng là nhiên liệu quan trọng sử dụng để vào hoạt động các loại động cơ như oto, xe máy. Ở nước ta sử dụng 2 loại xăng chính đố là Ron 92 E5 và Ron 92 đây là sản phẩm của nhiều thành phần hóa học và chế biến từ dầu mỏ. Nhưng có thể bạn chưa biết khối lượng riêng của xăng và trọng lượng riêng của xăng là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

thanh-phan-hoa-hoc-cua-xang

Thành phần của xăng

Xăng có thành phần khá phức tạp, gồm chủ yếu là các hợp chất hữu cơ thu được từ quá trình chưng chất dầu mỏ phân đoạn. Các chất hữu cơ này được chia làm 2 loại là hydrocacbon và phi hydrocacbon. Các hydrocacbon chủ yếu là: parafins (các alkan), olefins (các alken), naphthenes (là các hợp chất hydrocarbon tuần hoàn có công thức chung CnH2n), aromatics (là các hợp chất vòng thơm). Chính xác hơn, trong thành phần hóa học của xăng có khoảng 500 hydrocacbon khác nhau từ C3 – C12. Trong đó parafins, olefins và aromatics là thành phần chính của xăng thương phẩm

Với khoảng nhiệt độ sôi <180°C, phân đoạn xăng bao gồm các hydrocacbon từ C5-C10. Cả 3 loại hydrocacbon parafinic, naptenic, aromatic đều có mặt trong phân đoạn xăng. Ngoài ra còn có các hợp chất lưu huỳnh, nitơ và oxy

 • Xăng động cơ là một loại nhiên liệu, một hợp chất hoá học vô cùng phức tạp. Nó chứa đến hàng trăm loại hydrocacbon khác nhau như: parafins, olefins, naphthenes, aromatic.
 • Xăng thương phẩm thường được lấy từ nhiều quá trình lọc hoá dầu khác nhau như chưng cất, izome hoá, alkyl hoá, polime hoá, cracking, reforming..

Thành phần hoá học của xăng có khoảng 500 loại hydrocacbon khác nhau và mỗi loại có cấu trúc từ 3 đến 12 nguyên tử C. Tuy nhiên có 3 dạng hydrocacbon thường được dùng để pha chế xăng thương phẩm, đó là parafin, aromatic, olefin, đó chính là thành phần hoá học cơ bản của xăng

Để tránh hiện tượng cháy quá sớm và hiện tượng kích nổ máy và làm giảm hiệu quả của động cơ đốt trong, xăng được thêm một số phụ gia như chì ethylene và một số chất khác. Chì ethylene là chất chống kích nổ cũng là chất làm tăng chỉ số octan. Hiện nay, hợp chất của chì này và một số hợp chất khác đã không còn được sử dụng do tính độc hại của nó. Tuy nhiên, chúng vẫn còn được sử dụng trong xăng cho xe hơi đua và xăng máy bay.

Các hóa chất khác có thể được thêm vào xăng để cải thiện độ ổn tính, tăng hiệu suất, kiểm soát sự ăn mòn và cung cấp hệ thống làm sạch nhiên liệu. Các hóa chất này có thể là ethanol, ETBE (Ethyl tert-butyl ether) hoặc MTBE (Methyl tert-butyl ether) để cải thiện quá trình đốt cháy.

Tùy vào từng loại xăng mà người ta sẽ pha trộn thêm các chất phụ gia cần thiết để giải quyết các vấn đề như:

 • Không kích nổ
 • Không tạo nút hơi
 • Không đóng băng chế hòa khí
 • Bật máy tốt
 • Ít tạo cốc, tàn, nhựa

Hiện nay nước ta phổ biến sử dụng các loại xăng như sau

Xăng RON 95 (xăng A95)

Xăng RON 95 có màu vàng đất, có mùi được sử dụng cho phương tiện có tỉ số nén trên 9,5/1 như các xe hơi đời mới, xe đua. Xăng RON 95 có chỉ số octan là 95.

Xăng sinh học E5

Xăng sinh học E5 là hỗn hợp của xăng RON 92 pha 5% ethanol. Ethanol được sử dụng như một loại phụ gia để thay thế cho phụ gia chì trong xăng. Xăng E5 được bán rộng rãi từ ngày 1/1/2015. Tuy nhiên loại xăng này không thích hợp cho xe moto có tỉ số nén cao, xe tay ga. Các loại xe tay ga và xe hơi mà nhà sản xuất bắt buộc dùng xăng RON 95 thì không nên dùng xăng E5.

Xăng RON 92 (xăng A92)

Xăng RON 92 có màu xanh lá, mùi đặc trưng, được sử dụng cho các phương tiện có chỉ số nén dưới 9.5/1. Xăng RON 92 có chỉ số octan là 92.

khoi-luong-rieng-cua-xang

Xem thêm: Công thức tính khối lượng riêng

Khối lượng riêng của xăng và Trọng lượng riêng của xăng là bao nhiêu?

+ Khối lượng riêng của xăng là 700 kg/m³

+ Trọng lượng riêng của xăng là 7000N/m³

Cần lưu ý rằng trọng lượng của một lít xăng có thể khác nhau trong từng trường hợp ở môi trường nhiệt độ khác nhau. Vì vậy, một số dữ liệu về trọng lượng của chất lỏng trong thể tích một lít trên mỗi nhãn hiệu xăng bạn có thể tham khảo như sau:

 • Tính trung bình, khối lượng của một lít xăng A-76 là 0,730 kg… Nhưng đây là nhiệt độ + 20 ° C.
 • Tính trung bình, khối lượng của một lít xăng A-80 là 0,730 kg.
 • Tính trung bình, khối lượng một lít xăng A-92 là 0,760 kg.
 • Tính trung bình, khối lượng của một lít xăng A-95 là 0,750 kg.
 • Tính trung bình, khối lượng một lít xăng A-98 là 0,780 kg.

Kết luận: Tùy thuộc vào bản chất của thành phần, trọng lượng riêng của xăng có thể thay đổi từ 0,71 đến 0,78. Trọng lượng riêng của xăng xe cộ thông thường là khoảng 0,74 nhé.

Khối lượng riêng của nước là bao nhiêu? Klr của nước theo nhiệt độ, nước biển, nước tinh khiết.