mở bài vợ chồng a phủ hay

Top mẫu mở bài vợ chồng a phủ hay, Ngữ văn năm 2023

Top mẫu mở bài vợ chồng a phủ hay, Ngữ văn năm 2023 sẽ được chúng tôi gửi đến nội dung thông tin dưới đây nhằm đáp ứng cho các em những kiến thức quan trọng. Từ đó có thể dẫn dắt câu truyện theo lối riêng của mình và đạt kết quả cao trong bài thi. Cùng tìm hiểu với svnckh nhé.

Tìm hiểu thêm :

mở bài vợ chồng a phủ hay

Mở bài Vợ chồng A Phủ hay nhất

Mẫu 1

Với trên 200 đầu sách, Tô Hoài hiện là một trong những nhà văn có sức sáng tạo dồi dào nhất trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông có vốn hiểu biết sâu sắc về phong tục tập quán của nhiều vùng văn hoá khác nhau trên đất nước ta. Thành công nhất của Tô Hoài là những tác phẩm viết về hiện thực cuộc sống, con người vùng Tây Bắc, tiêu biểu là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm vừa là một bức tranh chân thực về số phận bi thảm của người dân nghèo miền núi dưới ách áp bức phong kiến và thực dân, vừa là một bài ca về sức sống và khát vọng tự do, hạnh phúc của con người. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất qua nhân vật (Mị hoặc A Phủ).

Mẫu 2

Nếu ai từng một lần đến với Tây Bắc, đến với những bản làng hiền hòa chìm trong sương, đến với những phong cảnh núi rừng hùng vĩ trữ tình, đến với cuộc sống tươi vui của những đứa con nơi núi rừng hắn không nghĩ rằng, những con người nơi đây từng khổ cực trăm bề. Cảnh đói nghèo cơ cực cùng sức nặng cường quyền và thần quyền đè nặng lên đôi vai những số phận bé nhỏ. Nhưng đằng sau tất cả vẫn là sức sống mãnh liệt, mạnh mẽ. Và Tô Hoài đã phản ánh những điều ấy qua hình tượng nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

Mẫu 3

Nếu ai đó đã từng một lần đặt chân đến với Tây Bắc, đến với những bản làng hiền hòa chìm trong sương, đến với những cảnh sắc tươi đẹp nơi núi rừng hùng vĩ trữ tình, đến với cuộc sống tươi vui của những người con nơi núi rừng hẳn sẽ không nghĩ rằng, những con người nơi đây đã từng khổ cực trăm bề. Cảnh đói nghèo cơ cực cùng sức nặng cường quyền và thần quyền nơi đây thời phong kiến xưa đã đè nặng lên đôi vai những số phận bất hạnh bé nhỏ. Nhưng đằng sau tất cả vẫn là sức sống mãnh liệt và niềm khát khao có được tự do, có được. Và nhà văn Tô Hoài đã phản ánh những điều ấy qua tác phẩm Vợ chồng A Phủ, và được thể hiện rõ nét hơn qua ..….(dẫn dắt theo yêu cầu đề bài)……hình tượng nhân vật A Phủ (Mị).

Mẫu 4

Vợ chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài được Viết năm 1952, đây là sản phẩm của chuyến thâm nhập thực tế, cùng ăn, cùng ở, cùng gắn bó với đồng bào các dân tộc miền núi Tây Bắc suốt 8 tháng của Tô Hoài trên núi cao đến các bản làng mới giải phóng. Vợ chồng A Phủ kể về hai nhân vật chính là Mị và A Phủ với số phận vô cùng thảm thương, qua đó phản ánh cuộc đời bị áp bức và quá trình đến với con đường tự do, con đường cách mạng của các dân tộc ít người ở Tây Bắc.

Mẫu 5

Vợ chồng A Phủ là tác phẩm đặc sắc của Tô Hoài cả về mặt nội dung lẫn nghệ thuật, tác phẩm phản ánh giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc. Nếu chỉ dừng lại ở tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký”, nhà văn Tô Hoài đã rất nổi tiếng, đã làm được cái việc mà như nhà văn Nam Cao nói là “để đời” đối với sự nghiệp của bất cứ người cầm bút nào. Thế nhưng, nhà văn Tô Hoài không dừng lại chú “dế mèn” mà còn đi xa hơn. Ra đi ở tuổi 95, ông đã để lại cho đời hơn 100 đầu sách. Nếu chỉ tính về mặt số lượng thì mấy ai làm được như ông? Còn nói về khía cạnh nghệ thuật, bảo rằng Tô Hoài đi được xa hơn cũng chính bởi khi nghĩ đến ông, người ta cũng nhớ ngay “Vợ chồng A Phủ” – truyện ngắn đã được dựng thành phim và cũng là một tác phẩm tiêu biểu cho văn học hiện thực dân tộc miền núi mà Tô Hoài đã cống hiến.

Mẫu 6

“Vợ chồng A Phủ” là truyện ngắn xuất sắc nhất được rút ra từ tập “Truyện Tây Bắc” của nhà văn Tô Hoài. Truyện kể về cuộc sống và số phận bất hạnh của Mị, A Phủ dưới sự chuyên chế, bạo tàn của chế độ phong kiến miền núi, họ không chỉ bị áp bức, bóc lột, bị đối xử bất công mà còn bị tước đoạt sự tự do, hạnh phúc. Tô Hoài đã đặc biệt thành công trong việc xây dựng….(tùy vào đề để dẫn dắt) …. nhân vật Mị – một cô gái trẻ trung, yêu đời, tràn đầy sức sống nhưng bị buộc trở thành “con dâu trừ nợ” cho gia đình thống lí Pá Tra. Qua hành trình đi từ đau khổ cùng cực đến tự do, hạnh phúc của Mị, Tô Hoài đã ca ngợi vẻ đẹp của sức sống tiềm tàng mãnh liệt bên trong những con người nhỏ bé. ( đề – Phân tích nhân vật Mị).

Mẫu 7

Tô Hoài là nhà văn có sức sáng tạo dồi dào nhất trong làng văn chương Việt Nam. Ông viết văn từ trước năm 1945, với các thể loại truyện phong phú, đa dạng và nổi tiếng với những câu chuyện về loài vật như “Ổ chuột”, “Dế mèn phiêu lưu ký”. Sau cách mạng. Tô Hoài để lại trong lòng độc giả rất nhiều dấu ấn về những tác phẩm viết về đề tài miền núi như “Truyện Tây Bắc”, “Miền Tây”… Trong tập Truyện Tây Bắc, nổi tiếng nhất là truyện Vợ chồng A Phủ. Tác phẩm phản ánh cuộc sống đầy khổ cực của nhân dân ta trước cách mạng, tố cáo mạnh mẽ xã hội thời bấy giờ sự lộng quyền của bọn nhà giàu chúa đất ép con người ta đến bước đường cùng. Qua đó đề cao giá trị con người, giá trị của sự đổi thay vùng lên phản kháng, người dân đã đến với cách mạng, tìm đến với tự do, hạnh phúc.

Trên đây là một số mẫu mở bài hay, Hi vọng những mẫu trên sẽ giúp các em có được những nội dung hay để phân tích nhân vật chính của câu chuyện một cách biểu cảm và truyền đạt nhất.