công suất tiêu thụ

Các cách tính công thức công suất tiêu thụ chuẩn

Hiểu được Các cách tính công thức công suất tiêu thụ như thế nào? ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tóm tắt một cách chuẩn nhất để các em học sinh cũng như các bạn nắm được rõ nội dung cũng như phương pháp để giải bài tập một cách nhanh nhất.

Công suất tiêu thụ :

Công suất tiêu thụ được biết là một đại lượng biểu trưng cho tốc độ tiêu thụ điện năng của mạch điện. Công suất tiêu thụ được ký hiệu P.

Theo đó, công suất tiêu thụ trung bình của đoạn mạch sẽ được tính bằng trị số điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trên một đơn vị thời gian nhất định. Ngoài ra, công suất tiêu thụ điện năng còn được tính bằng tích giữa hiệu điện thế của 2 đầu đoạn mạch nhất định khi có cường độ dòng điện đi qua.

Công thức tính công suất lớp 8 chuẩn, bài tập áp dụng

Định nghĩa biến trở, cấu tạo và công dụng của biến trở

Sự phụ thuộc của điện trở vào tiết điện dây dẫn Vật lý 9 bài 8

Cách tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện

Công suất tiêu thụ điện năng của đoạn mạch được tính bằng trị số điện năng được tiêu thụ trong một thời gian nhất định.

sơ đồ

Công thức tính:

P= A/t =U.I

Trong đó:

P là công suất tiêu thụ, đơn vị: W
A điện năng tiêu thụ, đơn vị: J
T là thời gian sử dụng điện, ký hiệu:t
U là hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch, đơn vị: V
I là cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch.
Ta có: Cách quy đổi sang W

1KW = 1000W
1MW = 1.000.000W
Từ việc tính công suất tiêu điện năng, bạn có thể tính năng được các thiết bị điện tiêu thụ điện năng là bao nhiêu. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng chọn được các thiết bị điện phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình giúp tiết kiệm được chi phí tối ưu nhất. Bên cạnh đó, các xưởng sản xuất, nhà máy sẽ có được cách sử dụng hợp lý.

Để xác định giá trị của hiệu điện thế hay cường độ dòng điện, bạn có thể sử dụng đồng hồ đo ampe hoặc đồng hồ đo điện vạn năng để đo chính xác. Sử dụng đồng hồ đo điện dễ thực hiện cũng như đo nhanh chóng.

Công thức tính công suất của dòng điện

Tính công suất tiêu thụ của dòng điện sẽ giúp bạn nắm được mức điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện khác nhau. Trong trường hợp

P = U.Icos(φu– φi) = UIcosφ​

Trong đó:​

P là công suất của mạch điện xoay chiều, đơn vị: W
U là điện áp hiệu dụng giữa hai đầu của mạch điện xoay chiều, đơn vị: V
I là cường độ hiệu dụng giữa hai đầu mạch điện xoay chiều: V
cos φ: hệ số công suất của đoạn mạch xoay chiều.
Việc tính công suất điện năng tiêu thụ của mạch điện xoay chiều sẽ được tính giống với mạch điện của dòng điện không đổi: W = P.t. Hiện nay, để đo được điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong hệ thống sẽ cần dùng công tơ điện. Khi đó, điện năng tiêu thụ sẽ được tính bằng đơn vị KWh.

Bạn có biết:1 số điện = 1 KWh = 1000(W).3600(s) = 3 600 000 (J).

cách tính công suất tiêu thụ điện

Hướng dẫn cách tính công suất tiêu thụ của điện 3 pha

Điện áp 3 pha thường được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp, nhà máy. Do vậy, khi công thức tính điện năng tiêu thụ của điện 3 pha được tính khác so với dòng đện và mạch điện.

Nguyên nhấn chính là các thiết bị dùng trong điện 3 pha sẽ có mức tiêu thụ rất cao. Hiện nay, tính công suất tiêu thụ của điện 3 pha sẽ được tính theo 2 cách như sau.

Cách 1

Ta có công thức:

P = (U1xI1 + U2xI2 + U3I3) x H

Trong đó:

H: thời gian sử dụng điện, tính theo giờ.
U: là mức điện áp. U1, U2, U3 là mức điện áp của các mức dòng điện 1 pha, 2 pha, 3 pha.
I là cường độ dòng điện.
Cách 2

P = U.I.cosφ

Trong đó:

I là Cường độ dòng điện hiệu dụng cho mỗi tải
Cosφ là hệ số công suất trên mỗi tải.
Tương tự như cách tính công suất tiêu thụ dòng điện, công cơ điện cũng là thiết bị có thể đo được tổng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn đo điện áp, cường độ dòng điện của điện 3 pha có thể sử dụng đồng hồ vạn năng Kyoritsu, Hioki, Sanwa,… Đây đều là những loại đồng hồ đo điện đa năng để đo được các giá trị trong hệ thống mạch điện.

Ý nghĩa của công suất tiêu thụ

Dựa vào các thông số công suất tiêu thụ điện ghi trên đồ dùng, ta sẽ tính được công suất tiêu thụ điện của món đồ. Từ đó sẽ giúp chúng ta lựa chọn được máy móc phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình, của đơn vị sản xuất để có kế hoạch phân bổ phù hợp.

Ví dụ tính công suất tiêu thụ của tủ lạnh

Bài toán: Một tủ lạnh có công suất là 120W tủ lạnh hoạt động liên tục trong một ngày. Tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh và số tiền điện phải trả trong tháng 11 biết giá thành cho 1 số điện là 1500đ.

Lời giải:

Áp dụng công thức tính công suất tiêu thụ ta có công suất tiêu thụ điện trong một ngày của tủ lạnh là :
P= 12*24=288 (W.h)=2,88 (KWh)

Tiền điện phải trả trong 1 tháng là: 2,88*30*1,500= 129,600 (đồng)

Tìm hiểu các bài lý thuyết vật lý:

Sự phụ thuộc của điện trở vào chiều dài dây dẫn Vật lý 9 bài 7

Đoạn mạch song song, công thức tính chuẩn nhất

Khái niệm đoạn mạch nối tiếp, ứng dụng thực tế

Khái niệm định luật ôm, điện trở của dây dẫn