phep-cong-tru-co-nho

Các phép tính cộng trừ có nhớ lớp 2 trong phạm vi 10, 20, 100,…

Với học sinh lớp 2 các phép tính cộng trừ có nhớ sẽ khó học thuộc hơn các phép tính cộng trừ khác, như vậy để làm tốt các bài toán cộng trừ có nhớ lớp 2 các em cần ôn tập nhiều hơn dạng bài tập này. Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về các phép tính cộng trừ có nhớ lớp 2 trong phạm vi 10, 20, 100,…

phep-cong-tru-co-nho

Phép tính cộng trừ có nhớ là gì?

Phép cộng có nhớ là phép cộng mà khi tính tổng số hạng thuộc hàng đơn vị có kết quả lớn hơn hoặc bằng 10 thì phần đơn vị sẽ được ghi vào kết quả phép cộng, còn hàng chục sẽ được cộng chuyển vào phần số đằng trước nó.

Phép trừ có nhớ cũng tương tự như phép cộng, nhưng ở đây thường số đơn vị ở số bị trừ sẽ nhỏ hơn số trừ nên sẽ phải chuyển 1 đơn vị ở số hàng chục của số bị trừ sang hàng đơn vị của nó. Sau khi tính xong sẽ phải giảm 1 đơn vị cho số hạng phía trước.

Các phép tính cộng trừ có nhớ lớp 2

Xem thêm

+ Số lẻ là gì?

+ Số chẵn có 2, 3, 4, 5 chữ số

Cách tính phép cộng trừ 2 chữ số có nhớ

Phép trừ có nhớ 2 chữ số là kiến thức vô cùng căn bản cho các bé và trẻ cần phải nắm vững để giải được các bài tập nâng cao hơn. Để thực hiện phép tính này, trẻ có thể tính nhẩm hoặc tiến hành đăng tính rồi tính, cụ thể như sau:

  • Tính nhẩm: Trẻ sẽ thực hiện phép trừ từ trái qua phải, bé sẽ tiến hành mượn 1 và thực hiện phép tính bình thường.
  • Đặt tính rồi tính: Bé sẽ thực hiện đặt tính phép toán trừ sao cho hai số bị trừ và số trừ cùng hàng thẳng cột với nhau. Sau đó, trẻ thực hiện phép trừ theo thứ tự từ phải qua trái.

Cách tính phép cộng trừ 3 chữ số có nhớ

Đối với phép cộng trừ 3 chữ số có nhớ lớp 2 sẽ có phần nâng cao hơn so với các bé, thế nên trẻ cần nắm vững về dạng toán phép cộng trừ 2 chữ số rồi mới chuyển qua phép tính này. Đối với những phép tính này, cách thực hiện cũng tương tự như phép cộng trừ 2 chữ số, nhưng thay vào đó bé sẽ thực hiện 3 phép tính cộng trừ liên tiếp.

Bài tập tính cộng trừ có nhớ

Bài 1: Giá sách thứ nhất có 7 quyển, giá sách thứ hai có 14 quyển. Hỏi cả hai giá sách có tất cả bao nhiêu quyển?

A. 18 quyển
B. 19 quyển

C. 20 quyển
D. 21 quyển

Đáp số. D: 21 quyển

Bài 2: Năm năm trước anh hơn em 6 tuổi. Hỏi sau 17 năm nữa anh hơn em bao nhiêu tuổi?

A. 23 tuổi
B. 11 tuổi

C. 17 tuổi
D. 6 tuổi

Đáp số. D: 6 Tuổi

Bài 3: Đạt tính rồi tính

dat-tinh-roi-tinh

Bài 4: Trong một khu vườn có 30 cây hoa cúc và hoa hồng. Mạnh đếm được có tổng cộng 8 cây hoa cúc. Hỏi tổng cộng trong vườn có bao nhiêu cây hoa hồng?

Lời giải

Trong vườn có số cây hoa hồng là:
30 – 8 = 21 (cây)
Đáp số: 21 cây hoa hồng.

Hi vọng với những chia sẻ như trên các bạn đã có thể lắm rõ kiến thức về các phép tính cộng trừ có nhớ lớp 2 trong phạm vi 10, 20, 100,… Đầy đủ nhất nhé.

Lũy thừa với số mũ tự nhiên toán lớp 6.